Kinh nghiệm chọn lò nướng

bởi Hoang Yen
420 views

12321366_1769146339983229_9033329710714559989_n

 

Chiếc lò nướng giống như cái hồn của căn bếp, giống như cái tình mình dành cho người yêu đầu tiên, rằng mình phải hiểu, phải yêu lắm đấy mới sống sót được qua những trận thất thường của hắn, nhưng sau cùng, dù thế nào cũng yêu “hắn” lắm cơ.

Mình biết không ít bạn cũng giống như mình, khởi đầu bánh trái và loay hoay mãi chẳng biết lựa chọn chiếc lò thế nào để trang bị cho căn bếp xinh, cũng như để thỏa sức thực hiện thật nhiều bánh ngon do chính mình làm ra, hy vọng những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết cụ thể để chọn cho mình một chiếc lò thật vừa ý nhé:

– Dung tích: ít nhất là 30L
Lò mình là lò gia đình, dung tích chỉ 30L thôi, thật sự vì lúc mua nó mình cũng không để ý, chỉ thấy nhìn được được, giá cả phải chăng và có vẻ công năng hợp lý nên mua thôi, xài rất ok cho những người mới làm bánh nha. Nhưng về sau khi đã sử dụng nó hằng ngày, mình mới nhận ra chiếc lò 30L là một dung tích tối thiểu mà nếu xài về lâu về dài, nếu muốn gắn bó thật lâu thì nhiêu đó là chưa đủ. Đến một lúc nào đó khi nhu cầu tăng cao hơn, với mong muốn làm được thật nhiều loại bánh với yêu cầu nhiệt độ chuẩn hơn, ổn định hơn, thì mình đã nghĩ nếu biết trước từ đầu, mình sẽ chọn lò 50L thì sẽ tiện hơn.

Ưu điểm của lò 45-50L là dung tích lớn nên có thể nướng nhiều bánh cùng lúc và theo mình cảm nhận thì nhiệt cũng dễ cảm nhận hơn, tất nhiên mỗi nhãn hiệu lò nướng đều có sự chênh nhiệt riêng, nhưng với những chiếc lò quá nhỏ thì thật khó mà cảm nhận được rõ ràng.

Khuyết điểm: diện tích cũng hơi to xíu, nhưng chấp nhận được. Vì vậy đối với những bạn chỉ làm bánh gia đình, không có ý định kinh doanh thì mình nghĩ chiếc lò 50L là quá ổn, lò lớn hơn 50L thường được thiết kế khá to, chiếm nhiều diện tích và tốn cũng khá nhiều điện.

Nhưng bạn biết đấy, chúng ta thường không biết trước điều gì, và tất nhiên, nếu không đủ điều kiện cho phép, bạn cũng không nhất thiết phải đập hết cả ống heo để nhất định mua ngay chiếc lò dung tích lớn đâu nhé, hãy cứ làm bánh với tất cả những tình yêu mình có và tất nhiên, với số tiền dù là nhỏ nhoi cho chiếc lò dung tích nhỏ, không sao đâu, mọi thứ đều có giá trị của nó mà.

– Thanh lửa: phải có chế độ lửa trên và lửa dưới, những dạng lò chỉ có 1 lửa (trên hoặc dưới) thì rất khó nướng bánh và gây bất tiện cho người dùng vì phải lật bánh bằng tay, bánh sẽ dễ bị hư và không đúng nhiệt độ vì phải mở lò quá nhiều.

– Lò thùng hay lò thủy tinh?
Mình xin nhấn mạnh một điều rằng, phương châm làm bánh của mình là hạn chế phụ thuộc vào bất cứ nguyên liệu hay dụng cụ nào đó, vì không phải lúc nào chúng ta cũng có những điều kiện thuận lợi đủ đầy để làm ra những chiếc bánh xinh xắn, sẽ có những lúc chỉ có “nhiêu đây thôi nè, không hơn được nữa đâu” thì mình vẫn tìm cách để làm được bánh. Nhưng mặt khác, mình vẫn muốn nhìn xa để cân bằng giữa giá thành và lợi ích lâu dài, bạn có thể không đủ chi phí để mua một chiếc lò thùng dung tích lớn 50L-80L, không sao, như mình nói ở trên, mình xài lò 30L vẫn sống sót qua gần 3 năm chiến đấu. Tuy nhiên, nếu để tiết kiệm mà chọn lò nướng thủy tinh (loại lò dạng tròn bằng thủy tinh, có nắp đậy và thường dùng để nướng thức ăn mặn) với giá tầm 700-800k, khá rẻ so với lò thùng (giá từ 1 triệu trở lên) nhưng công năng hoàn toàn chênh lệch nhau, nếu chỉ để tiết kiệm vài trăm ngàn để chọn chiếc lò thủy tinh thay vì lò thùng, đổi ngược lại, lò thủy tinh có rất nhiều hạn chế trong quá trình nướng bánh, từ nhiệt độ, thiết kế sử dụng, cũng như chỉ có thể nướng được một số ít loại bánh như bông lan, cookie… thì mình nghĩ đó không phải là lựa chọn thích hợp, nếu có thể, với một chi phí vừa phải, mình vẫn hy vọng bạn sẽ chọn chiếc lò thùng dù nhỏ nhưng vẫn hơn chiếc lò nướng thủy tinh nhé.
14012015_CaribbeanCHC120_brief
– Nút chỉnh nhiệt độ: lò phải có nút điều chỉnh nhiệt độ từ ít nhất 100 độ trở lên (nếu từ 50 độ thì càng tốt), lò nhà mình nút chỉnh từ 100 độ đến 250 độ, xài khá thoải mái.

– Nút chỉnh chế độ lửa: dùng để chỉnh hoặc là dùng chế độ lửa trên, hoặc lửa dưới, hoặc cả hai. Một số loại bánh được yêu cầu chỉ nướng lửa dưới trước rồi mới nướng lửa trên, hoặc ngược lại, nên việc lò có nút chỉnh chế độ lửa như vậy sẽ giúp bạn hoàn toàn chủ động trong quá trình nướng bánh.

– Nút chỉnh thời gian: dùng để điều chỉnh thời gian theo nhu cầu của người dùng, thường từ 0 đến 60 phút, phải có luôn hen (mà hầu như nút thời gian thì lò nào cũng có rồi hihi, mình chỉ nhắc lại để các bạn để ý hơn khi chọn lò nướng thôi nhé)Một số kinh nghiệm ít ỏi trong quá trình làm bánh trên đây, mình hy vọng sẽ giúp được những bạn mới tập tành làm bánh sẽ có cái nhìn rõ hơn và dễ dàng chọn cho mình chiếc lò thật ưng ý, sẽ là người bạn đồng hành trong suốt chặng đường chinh phục thế giới ngọt ngào này nhé.

P/s: hình tham khảo từ internet

Có thể bạn sẽ thích

Để lại lời nhắn