Cách sử dụng & bảo quản nguyên liệu

bởi Hoang Yen
2.6K views

Mình nghĩ, khi làm bất cứ việc gì đó, việc hiểu rõ bản chất của nó sẽ khiến mình dễ dàng tiếp cận và thực hiện thành công hơn. Trong ẩm thực nói chung và bếp bánh nói riêng, việc hiểu rõ nguyên liệu trở nên cần thiết và quan trọng hơn cả, bạn có thể làm bánh thành công ở lần đầu tiên nhờ may mắn, nhưng nếu muốn thành công trong tất cả những lần sau và sáng chế thêm nhiều món hơn nữa, đừng quên tìm hiểu về nguyên liệu nhé, đó như chiếc chìa khoá thành công để mở mọi nút thắt trong kỹ thuật làm bánh đấy.

Để mình kể bạn nghe nhé, câu chuyện của lần đầu làm bánh, lúc ấy đang mang bầu em bé, ở nhà chán lắm í nên đã tập tành bánh trái, dòng bánh đầu tiên mình chọn là su kem, bởi đọc sách có vẻ dễ làm, thế là hăng hái hì hục làm theo sách. Bánh ra lò, nở phồng, cao, rỗng ruột, màu vàng đẹp mắt, mình như bắt được vàng, trời, chả lẽ mình giỏi vậy sao ta, lần đầu làm bánh đã thành công như thế, hihi.

Thế rồi mang bánh đem khoe tùm lum, nhủ lòng rằng mình biết rõ về su kem lắm rồi nha, chuyên gia su kem rồi nha, hihi. Rồi mình làm lần 2 một cách ung dung, tự đại, kiểu gì bánh chẳng được như lúc đầu, vậy mà bánh ra lò, chẳng nở tẹo nào, ruột trong còn ướt nhẹp, cháy cạnh, màu nâu giống sắp cháy, hic, lúc đó, mình đã thấy hụt hẫng vô cùng, nhưng rồi mới phát hiện ra rằng, chỉ vì không hiểu nguyên liệu mình làm, không hiểu lò nướng của mình ra sao, giống như yêu người ta mà không chịu thấu hiểu, người ta đòi chia tay là đúng rồi. Cũng kể từ đó, mình làm bánh đã biết đọc kỹ lại công thức, tìm hiểu kỹ tất cả các nguyên liệu và lò nướng nhà mình, có lẽ vì vậy mà cũng ít thất bại hơn, vì một khi đã hiểu rõ, thì trong quá trình làm dù có sai, mình biết cách sửa lại cho đúng, vậy là thành công được một nửa rồi, hihi.

Thôi không dài dòng nữa, mình sẽ ghi chú lại kinh nghiệm của mình khi sử dụng các nguyên liệu làm bánh và cách bảo quản nhé:

1. Các loại bột:
– Cách sử dụng:
Bột mì, bột bắp: rất hay dùng và có thể nói đây là nguyên liệu chính để làm rất nhiều loại bánh, tuỳ theo công thức mà mình sẽ sử dụng liều lượng thế nào cho phù hợp, tuy nhiên vì bột mì với bột bắp thuộc loại dễ sử dụng, không độc hại nên bạn chỉ cần lưu ý về liều lượng cứ làm đúng theo công thức là được, nếu có lỡ tay cho ít hơn hoặc nhiều hơn so với công thức tí xíu cũng không sao, vì nó không độc hại (nhưng không có nghĩa là có thể cho nhiều thật nhiều hoặc ít thật ít nhé)

Bột nở (baking powder), muối nở (baking soda), bột tartar (cream of tartar): uhmmm, để xem, 3 anh này hơi khó chịu nhé, bột nở có tác dụng làm tăng độ nở của bánh, muối nở hỗ trợ làm bánh xốp hơn, bột tartar giúp ổn định quá trình đánh lòng trắng trứng, cả 3 loại này khi sử dụng chỉ cho một lượng rất ít, tốt nhất là cho đúng định lượng theo công thức hướng dẫn, đừng tự ý cho nhiều hơn hay ít hơn công thức vì ngoài việc làm thay đổi cấu trúc bánh, việc cho quá nhiều những loại bột này trong bánh sẽ gây ra vị đắng và hậu quả là bánh sẽ hư từ cấu trúc đến mùi vị.

 

– Cách bảo quản:
Hãy chú ý đến ngày sản xuất khi mua nguyên liệu làm bánh, chứ không phải chỉ lưu ý đến hạn sử dụng, vì chất lượng của nguyên liệu sẽ thay đổi theo thời gian. Mình ví dụ nếu có bịch bột với thời hạn sử dụng như sau, bịch 1 là từ 6/2015 – 6/2016, bịch 2 là từ 12/2015 – 6/2016, dù cho 2 bịch đều còn hạn sử dụng khá lâu nhưng hãy chọn bịch 2 vì gần ngày sản xuất, bịch 1 đã sản xuất lâu rồi nên dù còn hạn sử dụng nhưng chất lượng đã giảm nhiều.

Hãy sắm cho những bạn bột này những hũ thuỷ tinh để bảo quản, khi dùng xong đậy nắp kín và để nơi khô ráo, mình hay dùng hũ để bột chứ không để bột trong bịch, vì như thế nên mỗi lần sử dụng thao tác sẽ rất nhanh và tiện lợi, gọn gàng.

2. Các loại kem trang trí & làm bánh: whipping cream & topping cream

– Kem whipping: bảo quản trong tủ mát, nếu chỉ xài một nửa thì nửa còn lại dùng nylon bao kín lại rồi tiếp tục để ngăn mát, có thể sử dụng trong khoảng 1 tuần, để lâu quá kem sẽ ngả vàng, đánh không bông. Kem whipping có nguồn gốc động vật, ăn rất béo và ngon. Tham khảo cách đánh bông kem whipping ở link bên dưới:

https://miyukikitchen.com/miyukis-kitchen/cach-danh-kem-whipping/

– Kem topping: bảo quản ở ngăn đá, khi cần sử dụng bao nhiêu thì lấy ra bấy nhiêu rồi xả đông, phần còn lại bọc kín bằng nylon rồi bỏ lại ngăn đá. Nếu để ngăn đá thì kem topping có thể sử dụng từ 1 – 2 tháng. Kem topping có nguồn gốc từ thực vật và thường dùng nhất trong trang trí bánh kem.

 

3. Bơ, phô mai:
Bơ: bảo quản ngăn mát tủ lạnh đc 1 tháng, ngăn đông để đc 3 tháng, khi cần sử dụng thì lấy ra một ít, phần còn lại gói lại trong giấy bạc và tiếp tục bỏ tủ lạnh.
Phô mai: một khi đã mở bao ra thì nên sử dụng càng sớm để bảo đảm chất lượng, bảo quản trong ngăn mát từ 1 tuần đến 10 ngày, vì phô mai rất nhạy cảm với không khí, dễ hư nên mình cũng chỉ mua một lượng vừa phải rồi sử dụng ngay chứ không để quá lâu.

Trên đây là một số kinh nghiệm cá nhân của mình khi làm bánh, hy vọng sẽ hữu ích với mọi người, tuy nhiên mình không phải chuyên gia, chỉ là người đam mê làm bánh và mong muốn được chia sẻ, mọi người có thể góp ý để bài viết mình hoàn thiện hơn nhé.

Cám ơn cả nhà nhé  ;-) 

Có thể bạn sẽ thích

Để lại lời nhắn