Cách nấu nước đường bánh nướng

bởi Hoang Yen
969 views

Chỉ mới mùa hè thôi nhưng các mẹ các chị đã rục rịch nấu nước đường làm bánh trung thu, Saigon mấy năm trở lại đây ai cũng thích tự làm bánh tại nhà, có lẽ cảm giác tự tay làm ra những chiếc bánh nhỏ xinh khiến ai cũng thích thú mong chờ. Mấy năm trước bếp nhà Miyuki cũng tự làm bánh trung thu, nhưng mãi đến năm nay mới tự tay nấu nước đường tại nhà từ rất sớm, cứ mỗi năm lại học thêm nhiều kinh nghiệm, nên lần nào làm cũng thấy hứng thú và vui biết bao nhiêu.

Print
Nutrition facts: 200 calories 20 grams fat
Đánh giá 5.0/5
( 1 đánh giá )

Nguyên liệu

NƯỚC ĐƯỜNG BÁNH NƯỚNG

  • 1 kg đường cát trắng/đường nâu/hoặc có thể pha trộn 50% đường trắng + 50% đường nâu
  • 800g nước nóng
  • 1 quả chanh tươi cỡ vừa (khoảng 18-20g nước cốt chanh)

Nước đường bánh trung thu không khó, nhưng cái khó là biết canh khi nào đạt, vì nước đường lỏng quá hay đặc quá đều ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Có rất nhiều công thức nấu nước đường cũng như hướng dẫn cách canh sao để biết nước đường đạt chuẩn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình, tất cả sẽ chỉ là lý thuyết nếu chúng ta không bắt tay vào thực hành, có thực hành, có làm thử, có làm sai mới biết rõ và hiểu thấu đáo cách làm sao để nấu nước đường chuẩn, và nếu trường hợp nấu không chuẩn (quá lỏng hay quá đặc) thì lúc đó mình cũng có đủ kinh nghiệm để sửa lại phần nước đường chưa chuẩn đó.

Mình đã từng thử rất nhiều cách nấu nước đường, và thật sự cũng đã hư khá nhiều vì đôi khi các lý thuyết học được chưa đủ để áp dụng cho căn bếp của mình. Ví dụ khi học cách nấu, thì mỗi lò bếp khác nhau, lửa khác nhau, nồi nấu nước đường khác nhau, sử dụng đường khác nhau, lượng nước đường nấu mỗi lần khác nhau… sẽ cho kết quả khác nhau. Vậy nên, bạn nên thử nấu và đừng ngại sai nhé, vài lần thôi sẽ có kinh nghiệm ah hihi

Bên dưới đây mình sẽ ghi rõ công thức, cách làm, và sau đó sẽ là các lưu ý cụ thể nha:

Cách làm

  1. Chanh rửa sạch, vắt lấy nước, lọc bỏ hạt
  2. Đổ nước nóng và đường vào nồi, khuấy đều cho đường tan bớt trước khi mở lửa
  3. Mở lửa to và đun đến khi nước sôi, đường tan hết thì hạ lửa vừa. Tiếp tục đun thêm khoảng 20 phút nữa, vớt bọt bằng muỗng sạch
  4. Sau 20 phút thì cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào nồi, hạ lửa nhỏ, lưu ý không khuấy trong suốt quá trình nấu để tránh bị lại đường
  5. Đun hỗn hợp với lửa nhỏ thêm khoảng 45-60 phút. Thử nước đường bằng cách nhỏ 1 giọt vào chén nước sạch, nếu giọt đường loang nhẹ và tạo thành 1 vầng tròn trong nước thì nước đường đã đạt. Hoặc mình sẽ nấu đến khi thành phẩm thu được khoảng 1,2 kg là đạt, vỏ chanh lúc này cũng ngả màu nâu đen.

Lưu ý: nước đường khi nóng sẽ hơi lỏng nhưng khi nguội sẽ sệt lại, hỗn hợp nhìn sóng sánh như mật ong chứ không quá đặc, vì vậy nếu lúc còn nấu trên lò mà nước đường đã sệt thì khi nguội sẽ trở nên rất đặc, bạn nên cẩn thận lưu ý để không nấu quá thời gian sẽ rất khó sửa.

  1. Tắt lửa, để nước đường nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ đã được tiệt trùng. Để nơi thoáng mát, khô ráo, sử dụng sau 1 tháng sẽ cho thành phẩm có màu đẹp.

Chúc bạn thành công nhé .

Có thể bạn sẽ thích

Để lại lời nhắn