Bánh mì cua tuổi thơ

bởi Hoang Yen
1.7K views

Lúc còn nhỏ mình rất thích được ăn bánh mì cua, những lúc được ba mẹ mang về những chiếc bánh cua xinh xắn, thơm ngon, lúc nào cũng khư khư giữ trong mình và ăn ít ít từ từ vì sợ hết nhanh. Với mình, thế giới bánh mì vô cùng to lớn và đa dạng, bản thân cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ tự tay làm ra được những chiếc bánh ngon lành như vậy. Cảm giác mang khay bánh ra khỏi lò, những chiếc bánh mềm xốp thơm cả một góc nhà, như kéo lại cả một thời tuổi thơ bên ba mẹ, thấy vui và xúc động gì đâu….

Bánh mì nhìn chung không quá khó, chỉ cần bạn thật sự hiểu nguyên liệu và quá trình, mình tin là những chiếc bánh ngon sẽ lần lượt được ra đời mỗi ngày trong căn bếp nhỏ. Tặng bạn công thức bánh mì cua tuổi thơ, chúc bạn thành công nha.

Print
Nutrition facts: 200 calories 20 grams fat
Đánh giá 4.5/5
( 4 đánh giá )

Nguyên liệu

Bánh mì cua tuổi thơ thơm mềm

 •  300g bột mì đa dụng (hoặc bột mì 13)
 • 60g đường
 • 5g men
 • 2g muối
 • 30g trứng gà
 • 180g sữa tươi không đường
 • 50g bơ lạt, để mềm ở nhiệt độ phòng

Cách làm

 1. Cho bột mì, đường, muối, men vào âu, trộn đều

  Trộn đều các nguyên liệu khô

 2. Trứng gà đánh tan 1 quả, lấy 30g cho vào âu bột (giữ phần trứng còn lại để quét mặt bánh)
 3. Tiếp đến cho sữa tươi vào âu, trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu hòa thành một khối
 4. Bật máy tốc độ trung bình và nhồi đến khi bột mịn dẻo thì tắt máy, để bột nghỉ 1-2 phút
 5. Cho bơ từ từ vào âu (lưu ý bơ để mềm ở nhiệt độ phòng) và tiếp tục nhồi đến khi bơ thấm hết vào bột thì tăng tốc độ và nhồi đến khi bột mịn dẻo, đàn hồi, mặt bột căng bóng và có thể kéo màng mỏng mà không bị rách là đạt.

  Cho bơ vào âu bột

  Bột bánh mịn dẻo

  Bột bánh kéo màng mỏng

 6. Chuẩn bị một âu sạch khác và phết một lớp dầu ăn mỏng để chống dính, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi mang đi ủ lần 1 cho đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 45-50 phút tùy nhiệt độ nơi ủ, tuy nhiên không ủ ở nơi quá nóng)

  Ủ lần 1

 7. Sau khi bột đã nở gấp đôi, dùng ngón tay nhấn vào âu bột để kiểm tra, nếu vết lõm không bị phồng trở lại là bột đạt. Lấy bột ra và nhồi sơ lại bằng tay để lấy hết không khí ra, che bột lại bằng màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ 5 phút trước khi cán bột.

  Bánh sau khi ủ lần 1

 8. Cán bột thành hình chữ nhật với chiều rộng cỡ 25cm và chiều dài cỡ 35cm và tạo hình.

  Cán bột thành hình chữ nhật

  Tạo hình bánh

  Tạo hình bánh

  Gấp 2 mép bột và cuộn từ từ lên cho đến khi hết bột.

 9. Quét một lớp bơ trên khuôn rồi cho bánh đã tạo hình lên khuôn, mang đi ủ lần 2 đến khi bánh nở gấp đôi

  Ủ lần 2 đến khi bánh nở gần gấp đôi

 10. Khi bánh nở gần gấp đôi thì bật lò nướng 170-175 độ, quét một lớp mỏng trứng lên mặt bánh, không quét trứng quá nhiều sẽ khiến bánh bị bắt màu nhanh.
 11. Khi lò đã nóng thì cho vào nướng ở 170-175 độ trong khoảng 20-25 phút. Lấy bánh ra và quét 1 lớp bơ mỏng lên mặt bánh, để nguội.

Có thể bạn sẽ thích

3 comments

Đù Đù August 25, 2021 - 6:45 am

Cảm ơn chị rất nhiều. Em đã làm và thành công ngoài mong đợi. Tuy nhiên chị cho em hỏi thêm là với công thức này mình có thể nướng bằng lò chiên không dầu được không ạ? Và nếu được thì nướng ở nhiệt độ và thời gian tương tự đúng ko ạ? Mong chị trả lời ạ :3

Reply
healthy_food
Hoang Yen August 26, 2021 - 2:41 pm

Cám ơn bạn nhé. Mình có thể nướng bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ và thời gian tương tự nhé, tuy nhiên bạn nên lật mặt bánh sau khi nướng 15-20 phút để bánh vàng đều 2 mặt nhé.

Reply
Phương Vi September 8, 2021 - 3:28 pm

Công thức chuẩn lắm. Mình nướng ra bánh rất thơm ngon, cám ơn bạn nhé. Mong bạn có nhiều bài viết về các món bánh hay hơn nữa. Chúc bạn thành công

Reply

Để lại lời nhắn