Yoga thai kỳ – những điều cần lưu ý

bởi Hoang Yen
675 lượt xem

Mình may mắn biết đến bộ môn này và đã duy trì trong thời gian khá dài, mặc dù thời gian tập hay bị đứt quãng vì nhiều lý do, nhưng dù sao cũng không thể bỏ mà mỗi ngày lại thấy yêu thích hơn. Hôm nay mình mang thai được 38 tuần, vừa kết thúc khoá Yoga bầu lúc 35 tuần. Dù bụng hơi to và hơi nặng nề, các động tác cũng không còn “đúng chuẩn” như trước, có khi cấn cái bụng mà tập đau thiệt đau, nhưng không thể phũ nhận, Yoga là người bạn tuyệt vời cho sức khoẻ và cuộc sống.

Mỗi khi kết thúc buổi tập, mình đều thấy tràn đầy những năng lượng tích cực, hay đúng hơn, những bực bội hay phiền não sau 1 ngày làm việc sẽ bay đi đâu hết, chỉ còn lại sự thư thái, bình an. Mình nghĩ điều này rất cần thiết cho một thai kỳ khoẻ mạnh, một cơ thể tràn đầy năng lượng cùng với một tinh thần sảng khoái sẽ giúp cho cả mẹ và bé bước qua những vất vả của thai kỳ một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, cũng giống nhiều mẹ khác, từ khi mang thai cũng như chuyển từ lớp Yoga thường qua Yoga bầu, mình đã gặp rất nhiều khó khăn từ việc chọn lớp, chọn địa điểm, kiểm tra sức khoẻ coi có phù hợp để theo tập không… vì vậy mình muốn chia sẻ những thông tin này hy vọng hỗ trợ các mẹ có thể dễ dàng tìm được lớp Yoga ưng ý cũng như có một thai kỳ khoẻ mạnh.

Sau đây là các vấn đề mình đã gặp phải trong quá trình tham gia lớp Yoga thai kỳ:

1. Thông tin cần biết trước khi tìm đến lớp tập Yoga:

Đầu tiên, xin nhấn mạnh rằng không chỉ riêng với Yoga, mà bất cứ môn thể thao nào, mẹ bầu trước khi quyết định tham gia cần tìm hiểu kỹ thông tin của môn thể thao đó để xem có phù hợp với mình hay không, vì mỗi mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khác nhau với những khác biệt rõ ràng về cơ địa, sức khoẻ, điều kiện cá nhân nên sẽ có người phù hợp để tập, có người không.

+ Khi nào mẹ bầu mới có thể bắt đầu tham gia tập luyện?

Hầu như đối với tất cả các hoạt động thể thao, mẹ chỉ nên tập sau khi kết thúc 3 tháng đầu của thai kỳ, điều này cực kỳ quan trọng vì ở 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng để thai phát triển khoẻ mạnh, mẹ cũng sẽ thấy an toàn và yên tâm hơn khi tham gia bất cứ hoạt động nào sau giai đoạn này.

+ Kiểm tra điều kiện sức khoẻ mẹ và bé:

Sau 3 tháng đầu, mẹ sẽ cần tìm đến bác sĩ để cho lời khuyên về việc sức khoẻ của mình có phù hợp để tập Yoga (hoặc đi bộ, bơi lội…) trong thai kỳ hay không. Hầu hết với những thai kỳ bình thường, khoẻ mạnh, mẹ hoàn toàn có thể tham gia các môn thể thao nhẹ nhàng, an toàn và phù hợp với mẹ bầu, bác sĩ cũng sẽ khuyến khích bạn tham gia những hoạt động này để tăng cường sức khoẻ của mẹ và bé. Mình xin nhấn mạnh rằng bạn cần thiết phải tìm đến bác sĩ để thăm khám và nhận lời khuyên của bác sĩ về việc tập luyện, có đủ sức khoẻ để tập hay không, hay nên tập môn nào là phù hợp vì nếu mẹ có vấn đề về sức khoẻ (thai bóc tách, các vấn đề về nhau thai…) mà vẫn cố tình tập luyện, hay tập những môn thể thao mạnh sẽ gây ra những hậu quả lớn, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

2. Các lớp Yoga bầu: nơi tập và những khó khăn trong quá trình tìm lớp

Không biết các mẹ khác thế nào, nhưng mình khá khó khăn trong việc tìm lớp Yoga, cũng phải mất hơn tháng trời mới tìm được lớp ưng ý. Lý do là vì các lớp Yoga bầu hầu như không được phổ biến như những lớp Yoga khác:

 • hoặc vẫn có nhiều nhưng các lớp hoạt động khá khó khăn (lượng mẹ bầu tham gia ít, lớp đã khai giảng thì tồn tại cũng không quá lâu vì các mẹ bầu vì nhiều lý do cũng không tham gia đầy đủ)
 • hoặc có lớp ở khá xa gây cản trở cho mẹ tham gia ở những giai đoạn cuối thai kỳ khi bụng đã bắt đầu to
 • hoặc có lớp chỉ tập thứ 7 & chủ nhật mà đối với mình thì việc luyện tập liên tiếp 2 ngày cuối tuần và không tập suốt tuần cũng không đạt được hiệu quả mong muốn
 • hoặc có nơi chỉ nhận tập 1 kèm 1, chi phí khá cao khiến nhiều mẹ cũng ngại theo
 • ……

May sao khi tháng thứ 4 thai kỳ thì mình đã tìm được lớp học phù hợp, gần nhà, giáo viên cũng nhiệt tình nên đã duy trì được đến tháng thứ 8 của thai kỳ. Việc luyện tập đều đặn khi mang thai giúp mình có nhiều tinh thần tích cực và sức khoẻ cũng cải thiện đáng kể, quá trình mang thai vì vậy cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Các trung tâm Yoga có lớp Yoga bầu mà mình biết: Care with love, Vyoga, Yoga Secret Club…

Trung tâm Yoga mà mình đã tham gia: Trung tâm Care With Love (chi nhánh Gò Vấp), đây là nơi mình đã theo tập từ đầu thai kỳ đến gần sinh, điểm mạnh là trung tâm có chi nhánh ở nhiều quận nên cũng thu hút được nhiều mẹ ở các khu vực khác nhau. Mình tập ở chi nhánh Gò Vấp có cô Hạnh rất nhiệt tình và dễ thương, cô tạo cảm hứng luyện tập cũng như chia sẻ rất nhiều thông tin về mang thai, sinh con… Mình rất thích trung tâm cũng như lớp học của cô.

Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể tham gia lớp học 1 kèm 1 tại nhà hoặc trung tâm, tuy nhiên chi phí khá cao như mình đã chia sẻ ban đầu. Ngoài ra mẹ nên tìm lớp tập không quá xa nhà, vì khi bụng to cộng thêm thời tiết mưa gió, lớp học xa quá sẽ khiến mẹ ngại đến lớp, quá trình tập cũng bị gián đoạn.

3. Người mới tập Yoga có tham gia lớp Yoga bầu được không?

Nếu mẹ đã từng tập Yoga trước khi có thai thì việc luyện tập trong thời gian mang thai sẽ dễ dàng hơn, mẹ nhanh chóng quen với nhịp độ của lớp học cũng như các động tác hơn. Tuy nhiên, với các mẹ lần đầu tập Yoga, cũng hãy yên tâm vì hầu như các động tác của lớp Yoga cho bầu thường rất đơn giản, nhẹ nhàng, chủ yếu giúp mẹ vận động để cân bằng cơ thể, nhịp thở, nên mẹ đừng ngại khi chọn Yoga cho thai kỳ của mình nhé. Và quan trọng là hãy luôn lắng nghe cơ thể của mình, chỉ tập ở mức độ cho phép để đảm bảo cơ thể luôn được ở trạng thái cân bằng.

4. Chế độ ăn uống & nghỉ ngơi sau khi tham gia lớp

Mình mang thai bé đầu, do không có kinh nghiệm nên ăn uống không có khoa học, cũng không tập luyện nên thai kỳ rất mệt mỏi, người mình phù lên và tăng cân rất nhiều. Ở lần mang thai này, mình đã ăn uống khoa học hơn bằng cách:

 •  không ăn nhiều dầu, mỡ, đồ chiên xào
 • không uống các loại nước đóng chai nhiều đường
 • hạn chế các thực phẩm cay, nóng
 • hạn chế tinh bột, thay vào đó là rau củ, trái cây tươi
 • Uống nhiều nước mỗi ngày
 • Uống sữa tươi không đường, sữa chua, phô mai giúp tăng cường canxi cho mẹ và bé

Đặc biệt, mình luôn ăn nhẹ khoảng 40 phút trước khi tập để tránh bị đói (bầu thường đói nhanh), sau khi tập mình cũng không ăn liền hoặc quá nhiều, vì các bữa ăn của mình luôn được chia nhỏ ra (khoảng 5-6 bữa/ngày) để dễ tiêu hoá cũng như đảm bảo dinh dưỡng được nạp liên tục cho mẹ và bé.

5. Tập đến khi nào thì được?

Mình tập đến tháng thứ 8 thì cơ thể bắt đầu khá nặng nề nên ngưng lại, mẹ nên lắng nghe cơ thể mình để hiểu được nên dừng lại ở giai đoạn nào. Có mẹ chỉ tập đến tháng thứ 6 thì có vấn đề về thai nên phải dừng, có mẹ lại rất khoẻ nên tập đến trước khi sinh… Mỗi giai đoạn cơ thể mẹ và bé đều có những thay đổi nhất định, mẹ nhớ quan sát, cảm nhận để kiểm soát được quá trình luyện tập của mình nhé.

Trên đây là các vấn đề mình đã trải qua khi luyện tập Yoga suốt thai kỳ, mình sắp sinh rồi, mấy ngày nữa thôi, sáng nay chồng dẫn ra công viên làm bộ ảnh nhỏ, hy vọng sinh xong sẽ lại quay về với Yoga sớm thôi, và sẽ cố duy trì để luôn giữ cho mình được cân bằng giữa rất nhiều lo toan cuộc sống….Mình hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các mẹ đang tìm cho mình lớp Yoga phù hợp, chúc mẹ luôn khoẻ mạnh, yêu đời và có một thai kỳ thật khoẻ mạnh nhé.

Hoàng Yến

Có thể bạn sẽ thích

Để lại lời nhắn