Công việc và sự nghiệp

bởi Hoang Yen
615 lượt xem

Mình là Yến, 31 tuổi, 1 chồng, 1 con, 1 công việc, 1 sự nghiệp.

Tại sao lại là 1 công việc – 1 sự nghiệp? Vì với mình, đó là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, mà đôi khi, dẫu vô tình hay cố ý, xã hội chúng ta đã gom nó thành một. Và cũng từ đó, rất nhiều trái tim bị lạc lối về…

Công việc – là những hoạt động thường nhật, ta làm, có thể thích hoặc không thích, nhưng vẫn sẽ làm để đạt được mục tiêu nào đó: để kiếm tiền lo cho cuộc sống, để tích lũy kinh nghiệm cho tương lai, để được thăng chức…. Nó “có thể” bao gồm cả đam mê, hoặc là không.

Sự nghiệp – với mình – mang nghĩa rộng, và bao quát hơn, nó bao gồm cả những đam mê từ tận sâu trái tim, từ những gốc gác của tâm hồn mà không phải ai cũng nhìn thấy được, hoặc tìm ra được. Nhưng một khi, ai đó, họ tìm ra được cái gọi là sự nghiệp của mình, họ sẽ làm tất cả để theo đuổi nó.

Một số người, may mắn, họ có Công việc – Sự nghiệp ở cùng một thời điểm, và mỗi ngày họ thật sự bước đi thêm 1 bước.  Chỉ trong vài năm đã tiến lên những bước thật xa trong sự nghiệp của mình, đạt được cả mục tiêu về tài chính, kinh nghiệm, và chức vụ. May mắn nằm ở chỗ thiên thời, địa lợi, nhân hòa, khi công việc bạn làm – là công việc bạn yêu thích – và tự nhiên nó trở thành sự nghiệp mà bạn háo hức, mong chờ, bạn chăm chỉ làm việc và mong muốn trao trọn cả tâm can mình cho nó. Tất nhiên, may mắn chỉ chiếm “phần trăm quan trọng” nào đó trên con đường của mình, nếu trời cho cơ hội mà không biết đón nhận hay chăm chỉ làm việc, mọi thứ cũng chỉ dừng lại ở thiên thời-địa lợi, nhân không hòa thì cũng không thể bước được bao nhiêu… Vì mọi thứ trên đời này, đến một lúc nào đó, sẽ có điểm bão-hòa, đó là khi bạn thấy mình đã có đầy đủ: tiền bạc, danh vọng, địa vị, gia đình, con cái… và không còn gì để cố gắng, nếu không chuẩn bị trước tâm lý, chúng ta sẽ dễ rơi vào vòng luẩn quẩn của chính mình.

Một số người khác, không phải là không may mắn (nên nhớ, everything happens for a reason), chỉ là, may mắn của họ đến muộn. Đó là khi, công việc-sự nghiệp không song hành cùng nhau, tụi nó không đến cùng lúc hihi . Có thể là sinh viên đại học ra trường và không tìm được công việc mong muốn (đó là thực tế khi hàng loạt sinh viên chọn chạy Grab, mở cửa hàng online…. mà không làm công việc đúng với chuyên ngành). Có thể là nhân viên văn phòng sau 3-5 năm làm những công việc, mà tận sâu trong lòng, cảm thấy vô cùng vô vị và nhạt nhẽo (thế nhưng vẫn im lặng làm cho qua 1 ngày công, vì áp lực xã hội như bao cát của dân boxing, nếu không gòng mình đánh lại nó, nó sẽ bụp vô mặt mình 1 phát rõ đau). Đây là thiếu “thiên thời, địa lợi”, nên dù có cố gắng thế nào vẫn chưa tìm thấy lối đi. Thế nhưng, tada, sự nghiệp đã đến, khi một ngày nào đó, họ bỗng dưng nhận ra ý nghĩa của cuộc đời khi tìm thấy được đam mê của mình, rồi họ làm mọi cách, để duy trì đam mê và theo đuổi cái gọi là sự nghiệp đó (mặc dù áp lực xã hội vẫn still around hehe)

Với mình, dù là thuộc dạng nào, thì đôi khi, chúng ta hoàn toàn không kiểm soát được nó. Thanh xuân của một người, nói dài không dài, nói ngắn cũng chẳng ngắn, còn phụ thuộc rất nhiều vào việc đã có gì diễn ra ở thanh xuân đó. Thế nên, có người, thanh xuân khá chật vật với công việc, vì mãi không tìm ra cái gọi là sự nghiệp để mà đeo đuổi, để cống hiến và làm việc dựa trên thành quả chứ không phải ngày công. Cũng có vài người, thanh xuân thuận lợi với công việc và sự nghiệp, nhưng cũng không biết được, ở trong chăn mới biết chăn có rận, có những thứ sâu xa mà người trong cuộc mới hiểu. Vậy nên cũng đừng nhìn thấy những gì người ta có mà tủi thân, hãy nhìn những cái mình có để tự tin hơn trên con đường của mình.

Bạn biết không, trần gian này không phải dành riêng ai, nên bạn cứ yên tâm làm tốt việc của mình, rồi sẽ có ngày mọi thứ hanh thông.

Ai cũng vậy, dẫu ông trời ban may mắn cho ai, và ở thời điểm nào, chắc ổng cũng chừa 50% kết quả dành cho nỗ lực của bản thân.

Nếu đã hanh thông trong cuộc sống nhưng không tiếp tục cố gắng, không tiếp tục phát triển bản thân, như mình nói từ ban đầu, đến thời điểm bão hòa, mọi thứ sẽ như bước lại từ đầu (thị trường luôn thay đổi mà, đúng không?)

Nếu ai đó, vẫn còn chật vật trong cuộc sống, vẫn chưa tìm được lối đi của riêng mình, thì cũng đừng nản, hãy chuẩn bị cho bản thân thật tốt: kiến thức, chuyên môn, lòng can đảm… rồi khi “thời vận” nó đến, mình sẽ áp dụng được mà phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Mình nói dài dòng quá, đại ý là, trần gian này, đâu có dành riêng cho ai, cơ hội – là dành cho tất cả mọi người….

Phải kiên nhẫn, đâu dễ gì mà có được điều mình muốn chỉ trong ngày một ngày hai…

Có thể bạn sẽ thích

Để lại lời nhắn