Công việc và sự nghiệp

bởi Hoang Yen
707 lượt xem

Khi trái tim bị lạc lối về…

Với mình, công việc – sự nghiệp là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, mà đôi khi, dẫu vô tình hay cố ý, xã hội chúng ta đã gom thành một. Và cũng từ đó, rất nhiều trái tim bị lạc lối về…

Công việc – là những hoạt động thường nhật, ta làm, có thể thích hoặc không thích, nhưng vẫn sẽ làm để đạt được mục tiêu nào đó: để kiếm tiền lo cho cuộc sống, để tích lũy kinh nghiệm cho tương lai, để được thăng chức…. Khái niệm công việc “có thể” bao gồm cả đam mê, hoặc là không.

Sự nghiệp – mang nghĩa rộng, và bao quát hơn, trong đó bao gồm cả những đam mê từ tận sâu trái tim, từ những gốc gác của tâm hồn mà không phải ai cũng nhìn thấy được, hoặc tìm ra được. Nhưng một khi, ai đó, họ tìm ra được cái gọi là sự nghiệp của mình, họ sẽ làm tất cả để theo đuổi nó.

Một số người, may mắn, khi có Công việc – Sự nghiệp ở cùng một thời điểm, và mỗi ngày họ thật sự bước đi thêm một bước.  Chỉ trong vài năm đã tiến lên những bước thật xa trong sự nghiệp của mình, đạt được cả mục tiêu về tài chính, kinh nghiệm, và chức vụ. May mắn nằm ở chỗ thiên thời, địa lợi, nhân hòa, khi công việc bạn làm – là công việc bạn yêu thích – và tự nhiên sẽ trở thành sự nghiệp mà bạn háo hức, mong chờ, bạn chăm chỉ làm việc và mong muốn trao trọn cả tâm can mình cho nó. Tất nhiên, may mắn chỉ chiếm “phần trăm quan trọng” nào đó trên con đường của mình, nếu có cơ hội nhưng không biết đón nhận hay chăm chỉ làm việc, mọi thứ cũng chỉ dừng lại ở thiên thời-địa lợi, nhân không hòa thì cũng không thể bước được bao nhiêu. Vì mọi thứ trên đời này, đến một lúc nào đó, sẽ có điểm bão-hòa, đó là khi bạn thấy mình đã có đầy đủ: tiền bạc, danh vọng, địa vị, gia đình, con cái… và không còn gì để cố gắng, nếu không chuẩn bị trước tâm lý, chúng ta sẽ dễ rơi vào vòng luẩn quẩn của chính mình.

Một số người khác, không phải là không may mắn, chỉ là, may mắn của họ đến muộn. Đó là khi, công việc-sự nghiệp không song hành cùng nhau, không đến cùng một lúc . Có thể là sinh viên đại học ra trường và không tìm được công việc mong muốn , hoặc là nhân viên văn phòng sau 3-5 năm làm những công việc, mà tự bản thân hiểu rõ rằng đây không phải là công việc mà mình mong muốn làm đến cuối đời khi mỗi ngày đã trôi qua vô cùng nhạt nhẽo. Có thể giai đoạn này tạm gọi là thiếu “thiên thời, địa lợi”, nên dù có cố gắng thế nào vẫn chưa tìm thấy lối đi. Thế nhưng, một khi yếu tố mang tên sự nghiệp đã đến, khi một ngày nào đó, họ bỗng dưng nhận ra ý nghĩa của cuộc đời khi tìm thấy được đam mê của mình, rồi họ làm mọi cách, để duy trì đam mê và theo đuổi cái gọi là sự nghiệp đó.

“Thế giới này không phải dành riêng ai, nên bạn cứ yên tâm làm tốt việc của mình, rồi sẽ có ngày mọi thứ hanh thông…”

Be yourself no matter what

Với mình, dù là thuộc dạng nào, thì đôi khi, chúng ta hoàn toàn không kiểm soát được. Thanh xuân của một người, nói dài không dài, ngắn cũng không ngắn, còn phụ thuộc rất nhiều vào việc đã có gì diễn ra ở thanh xuân đó. Thế nên, có người, khi còn trẻ sẽ khá chật vật với công việc, vì mãi không tìm ra cái gọi là sự nghiệp để mà đeo đuổi, để cống hiến và làm việc dựa trên thành quả chứ không phải ngày công. Cũng có vài người, thanh xuân thuận lợi với công việc và sự nghiệp, nhưng cũng không biết được, có những thứ sâu xa mà người trong cuộc mới hiểu. Vậy nên cũng đừng nhìn thấy những gì người ta có mà tủi thân, hãy nhìn những cái mình có để tự tin hơn trên con đường của mình.

Thế giới này không phải dành riêng ai, nên bạn cứ yên tâm làm tốt việc của mình, rồi sẽ có ngày mọi thứ hanh thông.

Ai cũng vậy, dẫu ông trời có ban may mắn cho ai, và ở thời điểm nào, thì 50% kết quả vẫn dành cho những người không ngừng nỗ lực.

Nếu đã hanh thông trong cuộc sống nhưng không tiếp tục cố gắng, không tiếp tục phát triển bản thân, thì khi đến thời điểm bão hòa, mọi thứ sẽ như bước lại từ đầu, vì thị trường là thứ luôn luôn thay đổi.

Nếu ai đó, vẫn còn chật vật trong cuộc sống, vẫn chưa tìm được lối đi của riêng mình, thì cũng đừng nản, hãy chuẩn bị cho bản thân thật tốt: kiến thức, chuyên môn, lòng can đảm… rồi khi “thời vận” nó đến, mình sẽ áp dụng được mà phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Bạn phải nhớ, thế giới này đâu có dành riêng cho ai, cơ hội – là dành cho tất cả mọi người….

Phải kiên nhẫn, đâu dễ gì mà có được điều mình muốn chỉ trong ngày một ngày hai…

Có thể bạn sẽ thích

Để lại lời nhắn